【Chia sẻ】3 cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh hữu hiệu và nhanh chóng

 

Tảo xanh trong hồ cá lâu ngày sẽ lớn dần và gây ra những mùi tanh khó chịu. Chúng bám vào cây cối trong bể làm cản trở nguồn oxy cho cá Koi. Nếu không kịp thời xử lý sẽ làm cá Koi bị nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn. Vậy cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh ra sao? Dưới đây là 3 cách diệt tảo xanh trong hồ cá Koi hiệu quả ưu việt, mời bạn đọc tham khảo: 

Cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh với đèn UV để diệt tảo

Hồ cá Koi ngoài trời sẽ rất khó kiểm soát được sự sinh sôi của tảo xanh bởi những tia nắng mặt trời trực tiếp xuống dưới mặt hồ. Quá trình chăm sóc hồ cá koi không cẩn thận và thiếu khoa học sẽ làm cá Koi bị nấm bệnh, làm quá tải hệ vi sinh trong hồ cá. 

Lúc này, chiếu đèn UV sẽ là phương pháp hiệu quả để diệt tảo xanh cho hồ cá Koi. Đèn UV không chỉ có tác dụng diệt tảo mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh của nước trong hồ cá Koi.

Các loại đèn UV được sử dụng phổ biến nhất để diệt tảo xanh cho hồ cá Koi mà bạn nên tham khảo bao gồm:

  • Đèn UV Coralife Turbo­-Twist

  • Đèn UV Lifegard QL

  • Đèn UV chìm Aquatop

  • Đèn UV AA Aquarium mini

  • Đèn UV Aqua Pro

cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh

Sử dụng đèn UV là cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh hiệu quả đối với hồ cá ngoài trời

Cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh với thuốc chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học có chứa thành phần vi khuẩn để xử lý rêu tảo trong hồ cá Koi như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…Việc sử dụng các chất diệt tảo này không nên sử dụng thường xuyên.

Các chế phẩm này khi bỏ vào hồ nước sẽ làm tăng sinh khối các vi khuẩn có lợi. Lúc này, sự cạnh tranh thức ăn giữa các vi khuẩn và tảo độc sẽ làm tảo xanh bị suy yếu dần. Loại chất diệt tảo này sẽ không gây mất cân bằng ao nuôi cá và không gây hại cho các sinh vật thủy sinh khác. Bạn vẫn có thể chăm sóc hồ cá koi như bình thường.

Hòa tan dung dịch này với một lượng nước lớn sau đó tạt lên mặt hồ cá Koi để có hiệu quả sử dụng tốt và nhanh nhất. Sau 3 ngày sử dụng, nếu nước trong hồ chưa thực sự trong thì bạn có thể dùng thêm một liều nữa là nước sẽ trong như ý muốn và lượng tảo trong hồ cũng sẽ sạch dần. Sau đó, bạn cần tiến hành thay nước cho bể cá. 

Lưu ý: Thuốc chỉ có tác dụng với trời nắng, còn nếu trời mưa thì bạn không nên dùng.

cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh

Chế phẩm sinh học giúp xử lý triệt để tảo xanh một cách đơn giản và nhanh chóng

Cách xử lý nước hồ cá koi bị tảo xanh thủ công

Đây là phương pháp diệt tảo xanh được nhiều người ưa chuộng do tính tiết kiệm chi phí. Tuy vậy, cách này mất khá là nhiều thời gian nhưng lại không loại bỏ được triệt để. Vì vậy, nếu muốn diệt triệt để tảo xanh, bạn nên sử dụng 1 trong 2 cách trên nhé!

Đối với cách này, bạn nên đưa cá Koi ra chậu hoặc bể nước khác trước khi tiến hành diệt tảo xanh. Dùng vợt vớt lần lượt tảo ra khỏi bể cá. Nếu tảo phát triển dày đặc trong bể cá thì tốt nhất bạn nên thực hiện chăm sóc hồ cá koi và vệ sinh sạch sẽ toàn bộ hồ cá sẽ ngăn chặn được lượng tảo phát triển. 

Sau đó, bạn cần thay một lượng nước vừa phải trong bể trong 24h để tác động của tảo và giảm nồng độ dinh dưỡng trong hồ. Bạn chỉ nên rút tối đa 50% lượng nước ra khỏi hồ để tránh cho cá không bị sốc do thay đổi môi trường nước quá nhanh nhé!


Công ty TNHH MTV Cảnh quan ĐẠI PHÚ
Chuyên: Cho Thuê Cây Cảnh | Thiết Kế - Thi Công - Chăm Sóc Cảnh Quan - Sân Vườn - Hồ Cá Koi
Tại Tp.Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai - Nha Trang
Hotline | Zalo Tư vấn miễn phí: 0936 052 533 (Mr.Lễ)
Email: caycanhdaiphu@gmail.com | daiphu.dp@gmail.com
Website: dichvucaycanh.vn  |  caycanhdaiphu.com
Facebookfacebook.com/daiphulandscape
Trụ sở chính: 52/28/2 Đường số 12, KP.4, P. Tam Bình, Tp. Thủ Đức, Tp.HCM (cuối hẻm 50)
Chi nhánh: 1010 Đường 23/10, Phú Trung, Vĩnh Thạnh, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa.


(*) Xem thêm

Bình luận